Vùng dịch Vĩnh Phúc: 10.600 người được hỗ trợ ra sao?

TTO – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho rằng việc cách ly cả xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) nhằm khoanh vùng dịch, và khẳng định đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho người dân trong xã ở giai đoạn này.

Một-người-dân-được-kiểm-tra-thân-nhiệt

Một người dân được kiểm tra thân nhiệt khi đi qua chốt kiểm dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại cuộc họp báo chiều 14-2, ông Thành cũng khẳng định tỉnh Vĩnh Phúc tự tin kiểm soát được dịch COVID-19 khi triển khai nhiều biện pháp kiểm soát lây nhiễm.

Không để người dân thiếu thực phẩm

Ngoài việc hỗ trợ 40.000 đồng/ngày/người với các hộ dân xã Sơn Lôi, 60.000 đồng với người dân trong xã bị cách ly tập trung và 200.000 đồng/ngày/người với lực lượng ứng trực tại các chốt kiểm soát, phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Bình Xuyên thông tin rõ hơn về việc đưa thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ hơn 10.600 dân xã Sơn Lôi.

Ông Nguyễn Minh Trung, chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, cho biết với việc huy động 8 đơn vị thương mại, dịch vụ tham gia cung cấp sản phẩm, tại mỗi thôn của xã Sơn Lôi sẽ có một điểm cung cấp hàng hóa thực phẩm.

“Xã Sơn Lôi có 6 thôn thì mỗi thôn một điểm bán hàng, đảm bảo không thiếu thực phẩm, không bán tăng giá. Nếu bán tăng giá, chính quyền chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm” – ông Trung cam kết.

Ông Trung cũng khẳng định không để xảy ra tình trạng thiếu các mặt hàng như nước rửa tay, khẩu trang tại xã Sơn Lôi. Ông Nguyễn Thanh Hải – giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc – cũng thông tin đã có nhiều đơn vị liên hệ hỗ trợ vật chất cho xã, trong đó có khẩu trang.

“Hôm nay đã trao 11.000 khẩu trang cho xã Sơn Lôi, sáng 15-2 sẽ trao tiếp 11.000 bánh xà phòng nữa” – ông Hải cho biết.

Con-đường-làng

Con đường làng ngay sát ngôi nhà có cả gia đình bị nhiễm virus corona tại thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được tẩy trùng đề phòng dịch lây lan – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sớm kiểm soát được dịch

Thông tin về triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết hiện toàn tỉnh còn 8 người nhiễm virus corona đang điều trị, sức khỏe của cả 8 người đều ổn định.

Trong số 8 người còn điều trị tại cơ sở y tế, có 2 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng vẫn cần theo dõi tiếp, dự kiến cho xuất viện khi có kết quả âm tính trong những lần xét nghiệm sau. Hiện toàn tỉnh vẫn còn 73 trường hợp đang phải cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế.

Để giám sát, cách ly triệt để, sở này đã rà soát và có biện pháp cách ly với 339 trường hợp tiếp xúc gần. Trong đó có 194 trường hợp đã qua 14 ngày cách ly, theo dõi không có triệu chứng gì.

Sau khi cách ly, xã Sơn Lôi sẽ có những biện pháp nào tiếp theo để đẩy nhanh thời gian dập dịch? Ông Lê Duy Thành cho biết hiện tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó quan trọng nhất là cách ly tất cả những người đã có tiếp xúc với người bệnh và nguồn lây.

Tỉnh Vĩnh Phúc ngoài thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế, cũng đã có nhiều biện pháp quyết liệt hơn, đặc biệt là giải pháp về y tế, như tập trung phun khử trùng, khử khuẩn trên toàn bộ xã Sơn Lôi.

Ngoài xã Sơn Lôi – tâm dịch COVID-19, tỉnh cũng triển khai nhiều biện pháp phòng dịch ở các địa phương khác. Với nhiều biện pháp khoanh vùng, cách ly người có nguy cơ lây nhiễm, thậm chí kiểm soát chặt với 87.000 công nhân làm việc trên địa bàn tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định: “Vĩnh Phúc không để dịch lan rộng và sớm dập được dịch”.

Mở rộng với các trường hợp cách ly

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Quang Tấn, phó cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết: “Hiện nay phải tiếp tục rà soát, có hình thức cách ly tuyệt đối. Thứ nhất, với người nhiễm virus corona đang điều trị, đương nhiên phải cách ly tuyệt đối trong bệnh viện.

Thứ hai, với trường hợp người nhà của người bị bệnh cũng phải cách ly tuyệt đối như những người đã xác định nhiễm virus corona, mặc dù có thể có những trường hợp chưa có những triệu chứng biểu hiện.

Thứ ba, những người tiếp xúc gần với người bệnh hoặc tiếp xúc gần với người nhà cũng phải đưa vào diện cách ly đặc biệt.

Thứ tư, những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc với người bệnh, người nhà của người bệnh cũng phải đưa vào diện cách ly để theo dõi”.

Theo ông Tấn, việc rà soát, cách ly đã được giao cho các đơn vị y tế địa phương rà soát, phối hợp với tổ công tác nhằm đảm bảo không bỏ lọt trường hợp nào có tiếp xúc mà chưa đưa vào diện giám sát, cách ly.

TTO – Họp báo thông tin về hình hình dịch và chống dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc bắt đầu lúc 15h chiều nay 14-2, lãnh đạo tỉnh này khẳng định với các biện pháp mạnh, tỉnh sẽ sớm kiểm soát và dập được dịch.

XUÂN LONG